Hướng dẫn các cách vẻ biểu đồ hình tròn trong Excel nhanh nhất

Cách vẽ biểu đồ hình tròn trong excel

Hôm nay, Trung tâm Ngoại ngữ Tin học Vũng Tàu sẽ hướng dẫn các bạn cách vẽ biểu đồ hình tròn trong excel, hoặc có thể gọi là Pie chart như chúng cũng được biết đến, là một cách phổ biến để hiển thị số tiền riêng lẻ hoặc tỷ lệ phần trăm đóng góp vào tổng số.

Trong các biểu đồ như vậy, toàn bộ hình tròn chiếm 100% tổng thể, trong khi các lát bánh đại diện cho các phần của toàn bộ. trong Microsoft Excel, bạn có thể tạo biểu đồ hình tròn trong một hoặc hai phút. Và sau đó, bạn có thể đầu tư thêm vài phút để tùy chỉnh biểu đồ, để cung cấp cho biểu đồ hình tròn Excel của bạn một cái nhìn chuyên nghiệp hơn.

Hướng dẫn cách vẻ biểu đồ hình tròn trong excel

Hướng dẫn cách vẻ biểu đồ hình tròn trong excel

Hướng dẫn cách nhập dữ liệu

Thao tác quan trọng nhất trong cách vẽ biểu đồ tròn trong Excel đó là nhập dữ liệu. Cho dù các bạn nhập bảng tính có sẵn hay là tạo bảng tính mới hoàn toàn, khi đó vẫn phải định dạng thật chính xác cho biểu đồ. Theo đó, biểu đồ hình tròn trong Excel có thể sẽ chuyển đổi từ một hàng hoặc là cột dữ liệu.

Một số những gợi ý biểu đồ tròn sẽ hoạt động tốt nhất nếu như:

  • Bạn chỉ có một chuỗi dữ liệu.
  • Không có giá trị dữ liệu nào là bằng 0 hoặc là nhỏ hơn 0.
  • Sẽ không có quá 7 danh mục, vì quá nhiều mục khi đó sẽ khiến biểu đồ khó đọc.

Lưu ý: khi mọi người thay đổi dữ liệu đồng nghĩa biểu đồ hình tròn sẽ tự động cập nhật.

Cách vẽ biểu đồ tròn trong Excel thông qua 3 bước đơn giản

Để tiến hành vẽ biểu đồ tròn trong Excel, các bạn hãy tiến hành thực hiện tuần tự theo 3 bước cụ thể dưới đây:

Bước 1: lựa chọn vùng dữ liệu

Chọn vùng dữ liệu cần vẻ biểu đồ

Chọn vùng dữ liệu cần vẻ biểu đồ

Sử dụng chuột để kéo và thả, bôi đen dữ liệu cần tiến hành vẽ biểu đồ tròn trong Excel.

Bước 2: Insert biểu đồ tròn

Sau khi đã tiến hành bôi đen, các bạn hãy vào tab Insert và chọn biểu tượng có hình biểu đồ tròn. Click vào mũi tên xổ xuống, khi đó một hộp thoại mới sẽ hiển thị. Tại đây, các bạn hãy lựa chọn kiểu biểu đồ tròn cần vẽ, ví dụ từ 2 – D Pie giống với hình ở bên dưới:

 

Chỉnh sửa lại du lieu cho biểu đồ theo yêu cầu

Chỉnh sửa lại du lieu cho biểu đồ theo yêu cầu

Bước 3: sửa dữ liệu tùy chỉnh

Sau khi đã lựa chọn được kiểu biểu đồ tròn như mong muốn, khi đó biểu đồ sẽ xuất hiện ở trong bảng tính Excel.

Chỉnh sửa lại du lieu cho biểu đồ theo yêu cầu

Chỉnh sửa lại du lieu cho biểu đồ theo yêu cầu

Sau khi các bạn sửa đổi dữ liệu, biểu đồ sẽ tự động cập nhật. Lấy ví dụ: nếu như các bạn muốn tăng doanh số đối với tháng 2 lên 1.000 thì biểu đồ khi đó sẽ thay đổi hình dạng như dưới đây:

mẫu biểu đồ hình tròn đơn giản
mẫu biểu đồ hình tròn đơn giản

>> Xem thêm: Hướng dẫn Hàm if trong excel, Cách sử dụng hàm IF qua từng ví dụ minh họa cụ thể
Như vậy, chỉ với 3 bước thực hiện đơn giản, các bạn đã có thể tạo ra được mẫu biểu đồ tròn trong Excel rất chuyên nghiệp.

Hướng dẫn định dạng biểu đồ tròn trong Excel

Khi các bạn đã tạo được biểu đồ tròn trong Excel nhằm để trình bày hoặc là xuất sang từng ứng dụng khác, các bạn có mong muốn mang lại cho nó được cái nhìn bắt mắt thì cần phải:

Nhằm tiến hành truy cập vào tính năng định dạng, các bạn hãy click vào chuột phải vào bất cứ phần nào của biểu đồ và lựa chọn Format Data Series từ trình đơn. Format Data Series sẽ xuất hiện ở phía bên phải của bảng tính, các bạn hãy chuyển sang tab Effects (phần thứ hai), thử từng tùy chọn Shadow, Glow và Soft Edges.

Cũng có rất nhiều tùy chọn có sẵn ở trên tab Format cụ thể như sau:

+ Thay đổi kích thước biểu đồ hình tròn (chiều cao và chiều rộng).
+ Thay đổi về hình dạng và màu sắc.
+ Dùng những hiệu ứng hình dạng khác nhau.
+ Dùng những kiểu WordArt cho những phần chú thích.
+ Ngoài ra còn rất nhiều những tùy chọn khác nữa…

Nhằm tiến hành cùng từng tính năng định dạng này, các bạn hãy chọn phần biểu đồ muốn định dạng (ví dụ: nhãn dữ liệu, chú thích biểu đồ tròn, lát hoặc là tiêu đề biểu đồ), chuyển sang đến tab Format bên trên ribbon. Những tính năng định dạng có liên quan sẽ được kích hoạt, đối với các tính năng không liên quan sẽ được tô màu xám.

Chuẩn bị dữ liệu nguồn để tiến hành tạo biểu đồ hình tròn dạng phần trăm

Không giống với những cách vẽ biểu đồ trong Excel thông thường khác, biểu đồ hình tròn trong Excel sẽ yêu cầu nguồn dữ liệu sắp xếp thành một cột hoặc là thành một hàng. Do đó, mỗi biểu đồ chỉ nên thể hiện một loại dữ liệu.

Chọn dữ liệu nguồn cần tạo biểu đồ

Chọn dữ liệu nguồn cần tạo biểu đồ

Trong trường hợp các bạn muốn hiển thị nhãn dữ liệu bên ngoài hình tròn, khi đó nên chọn Data Callout.

Cách chỉnh dữ liệu hiển thị ra ngoài hình tròn

Cách chỉnh dữ liệu hiển thị ra ngoài hình tròn

Lưu ý: Nếu như các bạn đặt nhãn bên trong miếng cắt biểu đồ, màu đen mặc định của nhãn có thể sẽ khó độc ở trên nền tối như màu xanh đậm ở ví dụ ở trên. Do đó, các bạn nên thay đổi màu nhãn (click vào nhãn , đến mục Format -> Text Fill) hoặc các bạn có thể thay đổi màu của từng miếng cắt biểu đồ.

Hiển thị danh mục dữ liệu ở trên nhãn biểu đồ hình tròn

Trong trường hợp biểu đồ hình tròn có nhiều hơn trên 3 lát cắt, các bạn có thể muốn đặt tên trực tiếp, thay vì cứ phải xem chú thích vừa phải tiến hành đối chiếu với biểu đồ.

Theo đó, cách nhanh nhất để tiến hành thực hiện việc làm này đó là lựa chọn một trong các cách chú thích lại biểu đồ ở trong thẻ Design > Styles > Quick Layout. Đối với Layout 1 và 4 là những cách có nhãn dữ liệu.

Chọn cách trình bày dạng hiển thị cho biểu đồ

Chọn cách trình bày dạng hiển thị cho biểu đồ

Nhằm để có được nhiều sự lựa chọn hơn, khi đó các bạn hãy click vào Chart Elements (sẽ là dấu chéo có màu xanh lá) ở phía góc bên phải của biểu đồ, click vào mũi tên kế bên Data Labels, và chọn More options,… Bảng Format Data Labels sẽ được mở ra ở phía bên phải của bảng tính. Mở thẻ Label Options, đánh dấu chọn vào mục Category Name.

Bên cạnh đó, các bạn còn có thể dùng đến các tùy chọn khác như:

Dưới Label Contains, sẽ là chọn dữ liệu được hiển thị ở trên nhãn (tên danh mục Category Name và tỷ lệ % Value ở trong ví dụ).

Ở trong danh sách Separator, hãy chọn cách tách dữ liệu hiển thị ở trên nhãn (sang dòng mới New Line ở trong ví dụ).

Dưới Label Position, lựa chọn nơi đặt nhãn dữ liệu (Outside End ở trong ví dụ).

Chọn cách trình bày dạng hiển thị cho biểu đồ

Chọn nơi đặt nhãn hiển thị cho biểu đồ

>> Xem thêm thông tin Hướng dẫn các bước vẽ biểu đồ cột trong Excel đơn giản đẹp mắt
Lưu ý: Giờ thì các bạn đã có thể thêm nhãn dữ liệu vào biểu đồ hình tròn, bảng chú thích sẽ trở nên dư thừa, khi đó bạn có thể xóa bỏ bằng cách click vào nút Chart Elements, bỏ chọn hộp Legend.

Cách xoa bảng chú thích cho biểu đồ

Cách xoa bảng chú thích cho biểu đồ

Hướng dẫn về cách hiểu thị % ở trên biểu đồ hình tròn

Khi dữ liệu nguồn đã được vẽ ở trên biểu đồ tròn là %, khi đó % sẽ tự động xuất hiện trên từng nhãn dữ liệu ngay khi bạn bật tùy chọn Data Labels trong Chart Elements. Hoặc có thể lựa chọn mục Value ở trong bảng Format Data Labels, như được minh họa trong các biểu đồ ở trên.

Nếu như dữ liệu nguồn là số, các bạn có thể định dạng nhãn hiển thị giá trị gốc hoặc là tỷ lệ % hoặc có thể là cả hai.

Click chuột phải vào bất cứ phần nào ở trên biểu đồ, lựa chọn Format Data Labels. Tại bảng Format Data Labels, hãy đánh dấu chọn Value hoặc là Percentage hoặc là cả hai như ở trong ví dụ. Khi đó % sẽ được tính là tự động, tương ứng với toàn bộ hình tròn sẽ là 100%.

Cách hiển thị phần trăm ở trên biểu đồ

Cách hiển thị phần trăm ở trên biểu đồ hình tròn

>> Thông tin chi tiết về Các hàm trong excel căn bản nhất mà bất kỳ ai cũng phải biết
* Hướng dẫn tách biểu đồ hình tròn, hoặc là tách từng phần của biểu đồ

Nhằm để nhấn mạnh từng phần riêng lẻ của dạng biểu đồ hình tròn, các bạn có thể tiến hành tách rời nó, ví dụ như tách toàn bộ những phần ra riêng biệt. Hoặc các bạn có thể nhấn mạnh bằng cách kéo một phần ra khỏi phần còn lại ở trong biểu đồ.

* Tách rời toàn bộ biểu đồ hình tròn

Theo như một số chia sẻ, cách nhanh nhất để có thể tách đó là click vào biểu đồ hình tròn để toàn bộ từng phần được chọn, tiếp đến các bạn cần phải kéo chúng ra khỏi phần trung tâm biểu đồ thông qua chuột. Hoặc có thể tiến hành thực hiện tuần tự theo các bước cụ thể như sau:

+ Click chuột phải vào bất kỳ miếng vào, lựa chọn vào mục Format Data Series.

+ Tại bảng Format Data Series, tiến hành mở thẻ Series Options, kéo thanh trượt Pie Explosion nhằm tăng/ giảm khoảng cách giữa 2 miếng biểu đồ. Hoặc là gõ khoảng cách trực tiếp vào hộp %.

* Di chuyển đối tượng ra khỏi biểu đồ hình tròn

Nhằm có thể thu hút được mức độ chú ý của người dùng đối với một biểu đồ cụ thể, khi đó các bạn có thể di chuyển nó ra khỏi phần còn lại của biểu đồ hình tròn.

Theo đó, cách nhanh nhất đó là các bạn hãy chọn nó và kéo ra xa bằng chuột. Nhằm chọn một phần biểu đồ đơn lẻ, click vào nó và tiếp đó hãy nhấp vào nó thêm một lần nữa nhằm chỉ phần này được chọn.

Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể chọn phần biểu đồ mà bạn muốn di chuyển ra, click chuột phải vào nó, lựa chọn Format Data Series. Tiếp đó, hãy đi đến Series Options từ bảng Format Data Series, thiết lập Point Explosion:

Lưu ý: nếu như các bạn muốn tách ra nhiều phần, khi đó bạn sẽ phải lặp lại quá trình cho từng phần một. Không thể nào kéo một nhóm các phần cắt khác nhau ra khỏi biểu đồ, các bạn có thể lựa chọn “Explode” toàn bộ chúng.

Kết luận:
Hy vọng với bài viết của Trung tâm Ngoại ngữ Tin học Vũng Tàu đã giúp cho mọi người biết rõ về cách vẽ biểu đồ hình tròn dạng phần trăm trong Excel. Hãy cùng nhau tìm hiểu và chia sẻ các kiến thức hữu ích ở trên đến với bạn bè và người thân nhé!

Mọi chi tiết xin liên hệ: Trung tâm ngoại ngữ tin học Vũng Tàu

Địa chỉ: Trung tâm trên Google Map

Cở sở 1: 496 Trương công định, Phường 8, Vũng Tàu

Cở sở 2: 357 Nguyễn An Ninh, Phường Nguyễn An Ninh, Vũng Tàu

Cở sở 3: 84 Hoàng Văn Thụ, Phường 7, Vũng Tàu

Cở sở 4: 37/3 Lê Phụng Hiểu, Phường 8, Tp. Vũng Tàu

Điện thoại: 0702.222.272 – 0933.008.831

Facebook: https://www.facebook.com/ngoaingutinhocvungtau

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *